Giao tiếp và Tạo cơ hội thành công.

Chúng ta thường gặp khó khăn khi phải giao tiếp với một ai mà trước đó chưa từng quen biết, nhất là trong các trường hợp cần tạo cơ hội để thành công như khi phải liên hệ tìm kiếm việc làm hoặc dự phỏng vấn chẳng hạn. Sự việc sẽ dễ dàng hơn nếu bạn biết rằng, nhà tuyển dụng (theo quan điểm người chủ ) cũng rất cần những người làm được việc, vấn đề chỉ là: Bạn có giới thiệu được mình hay không, có tạo được cơ hội để thành công hay không?

Kinh nghiệm cho chúng ta thấy rằng, thành công không chỉ dựa vào tài năng, có rất nhiều người tài năng đang phải chịu cảnh thất bại. Muốn thành công cũng cần phải có lòng hăng hái, trong đó, tự tin giao tiếp tạo cơ hội thành công là một trong những yêu cầu trước tiên để có thể thành công trong xã hội.

Lòng hăng hái trong tự tin giao tiếp để tạo cơ hội thành công gồm có những gì?

– Lòng nhiệt tình: Không cần thiết phải nói năng văn hoa cầu kỳ, bạn chỉ cần phải nói ra cái gì đó và tiếp theo, mọi chuyện sẽ càng trở nên dễ dàng hơn, hãy có lòng nhiệt tình và sự sẵn sàng chia sẽ thế là đủ cho sự giao tiếp thành công.

– Lắng nghe cẩn thận: Lắng nghe cẩn thận, bạn sẽ trở thành người giao tiếp giỏi và trước hết là tránh khỏi sa chân vào sự ngạo mạn, bất cẩn. Bạn nên ghi nhớ rằng: Những gì bạn nói sẽ không dạy thêm cho bạn được gì! Nếu muốn học, bạn hãy thực hiện điều này bằng cách lắng nghe với tất cả mọi người. (Nhiều người, với nhiều hoàn cảnh sống khác với bạn đều sẽ ít nhiều giúp bạn có thêm kinh nghiệm sống mà không có một chương trình giáo dục hoặc sách vở nào có thể giúp bạn tốt hơn). Vậy hãy lắng nghe, chân thành lắng nghe.

– Sự đồng cảm: Cho dù bạn đang nói chuyện với ai, thì đó cũng chỉ là quá trình tạo một quan hệ. Vì thế, bạn nên cởi mở và thành thật nếu muốn nhận được sự đồng cảm. Hãy giữ cho mọi việc thật nhẹ nhàng, đừng bao giờ quá nghiêm túc hoặc căng thẳng và cũng không nên quá kéo dài câu chuyện sinh ra nhàm chán.

– Khôn ngoan, biết để ý đến những chuyện nhỏ: Đừng xem thường những chuyện nhỏ, “muốn giữ rừng thì phải chú ý đến cây”. Đừng coi thường những người chức vụ thấp bé, muốn vượt qua rào chắn tiếp tân , thư ký, bảo vệ…để gặp lãnh đạo cấp cao chẳng hạn, thì trước tiên bạn cần phải có sự giao tiếp tốt với họ một cách “lịch sự và khôn ngoan”. Vì có thể, “bạn cần phải thân thiết với nhiều con cóc trước khi tìm thấy hoàng tử cóc” (Malcolm-Hornby).

Tóm lại, nếu có lòng nhiệt tình, biết lắng nghe cẩn thận, có thể bày tỏ sự đồng càm và biết để ý đến những chuyện nhỏ là điều ai cũng có thể làm được và nên làm. Những người như thế thường là những người rất dễ đạt được thành công, có thể đạt được những mục tiêu lớn hơn, có thể làm được những điều tuyệt vời hơn trong đời.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s