Mâu thuẫn là động lực để phát triển

Trong nhiều trường hợp, mâu thuẫn tại nơi làm việc dường như là một thực tế trong cuộc sống. Chúng ta đều nhận ra rằng tại những nơi có nhiều người với nhiều mục tiêu và nhu cầu khác nhau sẽ dẫn đến mâu thuẫn. Và tất nhiên, các hiềm khích cá nhân gia tăng sẽ dẫn đến hậu quả đó – mâu thuẫn.

Mâu thuẫn thật sự tồn tại nhưng nó không nhất thiết là một điều tồi tệ: Chỉ cần mâu thuẫn được giải quyết, nó sẽ đưa đến sự tiến bộ trong nhân cách và tính chuyên nghiệp.

Trong nhiều trường hợp, kỹ năng giải quyết mâu thuẫn một cách hiệu quả có thể tạo sự khác biệt giữa những kết quả tích cực và tiêu cực.

Một tin tốt lành là bằng cách giải quyết tốt các mâu thuẫn, bạn có thể xử lý nhiều vấn đề hệ quả của nó cũng như nhận được những lợi ích mà bạn có lẽ không trông đợi ngay từ lúc đầu:

  • Sự hiểu biết được gia tăng: Thông qua các cuộc thảo luận để giải quyết mâu thẫn, mọi người sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về hoàn cảnh của họ. Và họ cũng biết cách đạt được những mục tiêu của họ mà không ảnh hưởng đến những mục tiêu của người khác.
  • Sự gắn bó trong nhóm được gia tăng: Khi mâu thẫn được giải quyết thành công, lòng tôn trọng lẫn nhau giữa các thành viên trong nhóm sẽ tăng cao, khôi phục được niềm tin rằng họ có thể làm việc với nhau.
  • Kiến thức bản thân được cải thiện: Mâu thuẫn thúc đẩy các cá nhân phải xem xét lại mục tiêu của họ chi tiết hơn, giúp họ hiểu được điều gì là quan trọng với họ, làm rõ trọng tâm họ hướng đến cũng như giúp gia tăng tính hiệu quả của họ.

Tuy nhiên, nếu mâu thuẫn không được xử lý ổn thõa, hậu quả có thể dẫn đến thiệt hại. Mâu thuẫn chuyển sang sự hiềm khích cá nhân. Đội nhóm tan vỡ. Tài năng bị lãng phí khi con người tách khỏi công việc của họ. Và nó sẽ kết thúc trong một đường xoắn đi xuống của sự tiêu cực và tố cáo lẫn nhau.

Nếu bạn có thể giữ cho đội nhóm và tổ chức của bạn làm việc hiệu quả, bạn cần chấm dứt đường xoắn đi xuống này càng sớm càng tốt.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s