Bài 2: Phương pháp nhớ theo số/vần – Ghi nhớ những danh sách đơn giản có thứ tự


– Một hệ thống chốt phổ biến –

Phương pháp nhớ theo số/vần là một phương pháp đơn giản để nhớ những danh sách có thứ tự.
Nó là một ví dụ của việc sử dụng hệ thống chốt – một hệ thống mà thông tin được “chốt” vào một chuỗi liên tục đã biết (ở đây là các số từ 1 đến 10) để tạo ra những từ chốt. Bằng việc thực hiện điều này bạn có thể đảm bảo rằng mình sẽ không quên bất cứ chi tiết nào, bởi các chỗ thiếu sót trong thông tin sẽ ngay lập tức hiện rõ. Nó cũng khiến việc nhớ các hình ảnh trở nên dễ dàng hơn bởi bạn luôn biết một phần của các hình ảnh đó nhờ chuỗi kia.

Ở mức độ đơn giản, bạn có thể sử dụng phương pháp này để nhớ những thứ như danh sách các nhà vua của nước Anh hay danh sách các tổng thống Mỹ theo một thứ tự chính xác. Ở mức độ phức tạp, nó có thể được sử dụng, ví dụ, để mã hóa các danh sách gồm những thí nghiệm cần nhớ cho một kì thi về khoa học.

Làm thế nào để sử dụng phương pháp?
Phương pháp nhớ theo số/vần giúp bạn lập nên những hình ảnh trong tâm trí, trong đó bạn miêu tả các số bằng những hình ảnh vần với những số đó. Từ đó bạn sẽ có thể liên kết những hình ảnh này với những hình ảnh của những thứ cần phải ghi nhớ.
Photobucket
Một sự sắp xếp theo vần thường thấy là:
1. Bun
2. Shoe
3. Tree
4. Paw
5. Hive
6. Bricks
7. Heaven
8. Gate
9. Line
10. Hen

Nếu bạn thấy những hình ảnh trên không hay hoặc không khắc sâu vào suy nghĩ thì hãy đổi chúng thành những thứ khác có ý nghĩa với bạn hơn.
Kết nối những hình ảnh này với những hình ảnh đại diện cho những thứ bạn phải nhớ. Thông thường hình ảnh phức hợp càng ngờ nghệch và buồn cười thì bạn sẽ càng nhớ nó hơn – xem bài giới thiệu để biết làm thế nào để cải thiện hình ảnh nhằm khiến nó hiện lên rõ ràng trong suy nghĩ của bạn.

Ví dụ:
Bạn có thể nhớ một danh sách 10 triết gia Hi Lạp theo thứ tự thời gian như sau:
1. Parmenides – a BUN topped with grated yellow PARMEsan cheese
2. Heraclitus – a SHOE worn by HERACLes (Greek Hercules) glowing with a
bright LIghT
3. Empedocles – A TREE from which the M-shaped McDonalds arches hang
hooking up a bicycle PEDal
4. Democritus – think of a PAW print on the voting form of a DEMOCRaTic
election
5. Protagoras – A bee HIVE being positively punched through (GORed?) by
an atomic PROTon
6. Socrates – BRICKS falling onto a SOCk (with a foot inside!) from a
CRATe.
7. Plato – Heaven is a PLATe with angel’s wings flapping around a white cloud
8. Aristotle – a friend called hARRY clutching a bOTtLE of wine vaulting over
a gate
9. Zeno – A LINE of ZEN Buddhists meditating
10. Epicurus – a HEN’s egg being mixed into an EPIleptics’s CURe.

Hãy thử hình dung ra những hình ảnh này như cách đã được gợi ý trên, hoặc nếu bạn không thích chúng, hãy nghĩ ra những hình ảnh của riêng bạn. Sau khi bạn đã làm điều này, thử viết những cái tên của các triết gia ra một tờ giấy. Bạn nên làm điều này bằng việc nghĩ đến con số, rồi một phần của hình ảnh gắn với con số đó, và sau đó là toàn bộ hình ảnh. Cuối cùng bạn sẽ có thể giải mã hình ảnh để có được tên của triết gia.

Nếu phương pháp nhớ này có tác dụng, bạn sẽ không những nhớ được tên của tất cả các triết gia một cách chính xác mà còn có thể xác định những chỗ nào bạn nhớ không đúng trật tự. Hãy thử làm điều đó – nó dễ dàng hơn là bạn tưởng.

Bạn có thể sử dụng một hệ thống chốt kiểu này như một nền tảng cho các kiến thức của cả một lĩnh vực. Ví dụ trên có thể tạo nên một nền tảng cho kiến thức về triết học cổ đại của bạn. Giờ đây bạn có thể gắn những hình ảnh đại diện cho các công trình nghiên cứu, các hệ thống và lí thuyết của mỗi triết gia với những hình ảnh mã hóa tên của triết gia đó.

Những ý chính:
Phương pháp nhớ theo số/vần là một phương pháp rất hiệu quả để nhớ các danh sách. Nó hoạt động bằng cách “chốt” những thứ cần phải nhớ với những hình ảnh mà vần với những con số. Bằng việc dùng các con số để điều khiển những sự liên kết bạn sẽ có một điểm khởi đầu tốt trong việc nhớ lại những hình ảnh, sẽ biết nếu có thông tin nào bị thiếu, và sẽ có thể nhặt ra và tiếp tục chuỗi từ bất cứ đoạn nào trong danh sách.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s