Bài 1: Phương pháp liên kết và phương pháp kể chuyện – Ghi nhớ một danh sách đơn giản

Phương pháp liên kết là một trong những kĩ thuật nhớ dễ học nhất. Bạn có thể sử dụng nó bằng cách tạo nên những sự liên kết đơn giản giữa những vật trong một danh sách, nối chúng lại bằng một hình ảnh sinh động chứa đựng những vật này. Lấy hình ảnh đầu tiên, tạo ra một sự kết nối giữa nó với vật kế tiếp rồi cứ kết nối một vật với vật kế tiếp như thế cho đến hết danh sách.

Phương pháp kể chuyện cũng rất giống thế, phương pháp này kết nối các vật lại với nhau bằng một câu chuyện dễ nhớ miêu tả chúng. Dòng chảy của câu chuyện và sự mạnh mẽ của những hình ảnh sẽ cho bạn những gợi ý để nhớ lại.


Làm thế nào để sử dụng các phương pháp trên?
Photobucket
Bạn có thể chỉ sử dụng mỗi phương pháp liên kết để nhớ một danh sách các từ. Tuy nhiên tốt hơn là nên gắn các sự liên kết đó với một câu chuyện, nếu không thì khi quên mất một sự liên kết bạn sẽ quên toàn bộ phần còn lại của danh sách.

Với cấu trúc lỏng lẻo của phương pháp liên kết (so với các hệ thống chốt mà sẽ được giải thích sau), điều quan trọng là các hình ảnh được lưu giữ trong tâm trí bạn phải càng sinh động càng tốt. Hãy đọc bài giới thiệu để biết thêm về việc tạo ra các hình ảnh mạnh mẽ và dễ nhớ. Khi một từ bạn muốn ghi nhớ không gợi ra những hình ảnh mạnh mẽ, hãy sử dụng một hoặc nhiều từ tương tự mà sẽ gợi bạn nhớ đến từ đó.

Ví dụ:

Bạn phải nhớ một danh sách của các hạt ở miền Nam nước Anh: Avon, Dorset, Somerset, Cornwall, Wiltshire, Devon, Gloucestershire, Hampshire and Surrey.

Bạn có thể thực hiện điều này theo 2 cách: dùng phương pháp liên kết và dùng phương pháp kể chuyện.
Với phương pháp liên kết:

Bạn sẽ dựa vào một chuỗi những hình ảnh được dùng để mã hóa thông tin:
An AVON (Avon) lady knocking on a heavy oak DOoR (Dorset)

The DOoR opening to show a beautiful SuMmER landscape with a SETting sun (Somerset)

The setting sun shines down onto a field of CORN (Cornwall)

The CORN is so dry it is beginning to WILT (Wiltshire)

The WILTing stalks slowly droop onto the tail of the sleeping DEVil (Devon).

On the DEVil’s horn a woman has impaled a GLOSsy (Gloucestershire) HAM (Hampshire) when she hit him over the head with it

Now the Devil feels SoRRY (Surrey) he bothered her.

Chú ý rằng trong phương pháp này không nhất thiết phải có bất cứ lí lẽ hay cốt truyện nào cho thứ tự của các hình ảnh, chỉ có các hình ảnh và các liên kết giữa chúng mới là quan trọng.

Với phương pháp kể chuyện:

Theo cách này bạn có thể mã hóa thông tin bằng cách tưởng tượng một cách sống động ra câu chuyện sau:
An AVON lady is walking up a path towards a strange house. She is hot and sweating slightly in the heat of high SUMMER (Somerset). Beside the path someone has planted giant CORN in a WALL (Cornwall), but it’s beginning to WILT (Wiltshire) in the heat. She knocks on the DOoR (Dorset), which is opened by the DEVil (Devon).

In the background she can see a kitchen in which a servant is smearing honey on a HAM (Hampshire), making it GLOSsy (Gloucestershire) and gleam in bright sunlight streaming in through a window. Panicked by seeing the Devil, the Avon lady screams ‘SoRRY’ (Surrey), and dashes back down the path.

Những ý chính:

Phương pháp liên kết rất có thể là phương pháp nhớ cơ bản nhất, nó rất dễ để hiểu và sử dụng. Phương pháp này mã hóa thông tin cần phải nhớ thành những hình ảnh và liên kết những hình ảnh lại với nhau.

Phương pháp kể chuyện rất giống phương pháp liên kết, nó liên kết những hình ảnh thành một câu chuyện. Điều này giúp giữ những sự kiện theo một thứ tự hợp lí và có thể cải thiện khả năng nhớ lại thông tin của bạn khi bạn quên mất sự nối tiếp của các hình ảnh.

Cả hai phương pháp đều rất đơn giản và dễ học. Tuy nhiên không may là chúng có phần nào không đáng tin cậy bởi việc quên các hình ảnh hoặc nhầm lẫn thứ tự giữa các hình ảnh là dễ xảy ra.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s