Sáu “bệnh” nhân viên trẻ hay mắc phải

Hiện nay nhiều bạn trẻ được đào tạo kiến thức trong nhà trường nhưng lại không được hướng dẫn kỹ năng mềm để làm việc một cách có kế hoạch. Sau đây là sáu “căn bệnh” mà nhân viên trẻ thường mắc phải khi đi làm dưới mắt các chuyên gia nhân sự.

1. Làm qua loa cho xong việc

Trong thực tế, nhiều bạn trẻ không tận tâm với công việc của mình. Điều này có thể do:

– Không yêu thích công việc đang làm: thường gặp ở những bạn mới ra trường. Do chưa tìm được việc làm phù hợp, họ đã miễn cưỡng nhận công việc dù không đúng sở trường và trong lòng không thích.

– Không tìm hiểu rõ công việc mình sẽ nhận làm: điều này xảy ra khá phổ biến ở giới trẻ mới tốt nghiệp. Do tâm lý e ngại, rụt rè và cũng vì nhu cầu cuộc sống, họ sẵn sàng đảm nhận bất kỳ công việc nào mà họ có cơ hội tiếp cận dù chưa hiểu rõ về công việc đó. Ngoài ra, do sợ bị cười chê, bị cho là thấp kém, họ đã lẳng lặng làm việc mà không tìm hiểu những kỹ năng nào mình cần có để làm tốt công việc.

– Không có tinh thần trách nhiệm, thường đùn đẩy hoặc đổ lỗi cho đồng nghiệp: nhiều bạn trẻ thích công việc của mình nhưng lại không đủ trách nhiệm để thực hiện công việc một cách trọn vẹn. Một số bạn dựa dẫm, ỷ lại vào đồng nghiệp hay cấp trên, để mặc họ hoàn chỉnh nốt phần việc còn lại.

– Không có thói quen làm việc đến nơi đến chốn: thói quen này xuất phát từ tính cách của bạn trẻ trong cuộc sống hằng ngày. Tính cách này nếu được đưa vào áp dụng trong công việc sẽ gây phiền phức và hậu quả nghiêm trọng.

2. Làm việc không có kế hoạch

Bạn trẻ được đào tạo nhiều kiến thức trong nhà trường nhưng lại thiếu phần hướng dẫn kỹ năng mềm để làm việc một cách có kế hoạch. Họ làm việc một cách tùy tiện, không theo một trình tự nhất định mà công việc yêu cầu phải có. Đôi lúc họ nhiệt tình, năng nổ nhưng lại không được việc do đốt cháy giai đoạn và không hiểu được những yêu cầu cần có trong từng giai đoạn công việc cụ thể.

3. Thiếu tầm nhìn tổng thể

Căn bệnh thường gặp ở một số vị trí quản lý trẻ: nhìn nhận vấn đề một cách phiến diện, thường theo chủ quan của mình. Nguyên nhân của tình trạng này là do bạn trẻ mới ra trường, còn thiếu nhiều kinh nghiệm thực tiễn, thiếu tầm nhìn bao quát xung quanh vấn đề xảy ra.

4. Thiếu khả năng làm việc độc lập, sáng tạo

Điểm yếu này có lẽ xuất phát từ cách giáo dục mà nhiều người trong chúng ta đã trải qua. Trong gia đình, khi còn bé, mọi thứ chúng ta phải làm theo lời cha mẹ, không được có ý kiến riêng. Khi đi học, mọi thứ phải trả lời răm rắp theo sách, mỗi câu hỏi chỉ có một câu trả lời đúng thay vì nhiều đáp án đúng nếu nhìn ở những góc độ khác nhau.

Khi đi học, chúng ta luôn bị cười chê nếu không trả lời đúng ý thầy cô, sách vở. Những điều này dẫn đến phần lớn chúng ta luôn mong đợi có người/sách hướng dẫn, gợi ý thay vì tự suy xét và quyết định độc lập, sáng tạo.

5. Mức độ linh hoạt chưa phù hợp

Do thiếu kỹ năng sống, một số bạn trẻ loay hoay không biết nên giải quyết vấn đề đặt ra như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất có thể. Một số bạn quá linh hoạt trên mức cần thiết trong khi một số bạn quá tùy tiện, một số bạn lại quá cứng nhắc.

6. Không nâng cao nghiệp vụ

Nâng cao nghiệp vụ có thể được thực hiện qua công việc hoặc qua học hỏi. Nhiều bạn trẻ muốn học lên để nâng cao nghiệp vụ nhưng điều kiện kinh tế không cho phép; một số bạn lại dành thời gian cho hoạt động “ăn chơi nhảy múa” trong khi số khác… lười học. Tất cả đều cản trở quá trình phát triển sự nghiệp của họ.

S.T. (Hà Nội)

Advertisements